ĐIỆP VIÊN HUYỀN THOẠI YURI IVANOVICH DROZDOV (9/1925

ĐIỆP VIÊN HUYỀN THOẠI YURI IVANOVICH DROZDOV (9/1925 – 6/2017) TỪ TRẦN!
(21/6/2017) Truyền thông Nga hôm nay cho biết, cựu điệp viên huyền thoại Liên bang Xô Viết thời kỳ Chiến tranh lạnh, thiếu tướng Yuri Ivanovich Drozdov đã từ trần, thọ 92 tuổi.
Yuri Drozdov là sĩ quan pháo binh trong chiến tranh thế giới thứ hai. Đơn vị của ông đã có mặt trong trận chiến cuối cùng tấn công vào Berlin năm 1945. Năm 1956 ông được điều động sang ngành tình báo, và ngay năm sau đó -1957, được tung vào Berlin dưới lốt một thanh tra Đức. Trong suốt sự nghiệp hoạt động, ông đã trực tiếp tham gia, chỉ huy nhiều chiến dịch tình báo có tầm chiến lược ở châu Âu, Trung Quốc hay Mỹ. Tháng 12/1979 chỉ huy cuộc tập kích vào cung điện của tổng thống Afghanistan Háfizulláha Amín, dẫn tới sự can thiệp quân sự của Liên Xô (cũ) vào nước này kéo dài suốt thập niên 80. Nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là sự kiện ông tham gia trao đổi điệp viên giữa hai cường quốc Liên Xô – USA năm 1962. Trước đó, năm 1960, phòng không Liên Xô đã bắn hạ một máy bay trinh sát U-2 của Mỹ, bắt sống điệp viên Francis Gary Power. Cùng thời điểm, một tình báo viên của Liên Xô tên là Rudolf Iwanowitsch Abel (1903-1971) bị kết án tù tại Mỹ. Vụ trao đổi điệp viên là nguồn cảm hứng để năm 2015, nhà đạo diễn nổi tiếng Steven Spielberg cho ra đời bộ phim „Người đàm phán – Bridge of spies“ do nam tài tử Tom Hanks thủ vai chính và giành ngay giải Oscar. Tháng 11/1979, Yuri Drozdov được bổ nhiệm chỉ huy trưởng mạng lưới tình báo hải ngoại. Ông là cha đẻ của Vymbel, một đơn vị đặc biệt tinh nhuệ chuyên thực hiện những đặc vụ bí mật ngoài lãnh thổ Liên Xô (cũ). Ông lãnh đạo tổ chức tình báo đối ngoại đến khi về hưu năm 1991. Thời gian sau khi nghỉ hưu, ông nhận làm cố vấn cho NAMACON, một trung tâm phân tích, sàng lọc thông tin tình báo và viết sách./.
See Translation

Write a Comment

view all comments

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *