Đọc bài này vào năm nay thì tướng Thệ vẫn nhận mình là người soạn lời đầu hàng để tướng Minh đọc

Đọc bài này vào năm nay thì tướng Thệ vẫn nhận mình là người soạn lời đầu hàng để tướng Minh đọc, cũng không một lời nhắc tới cựu Trung tá Bùi Văn Tùng.
“Đài phát thanh lúc này đã trở nên “vườn không nhà trống”. Đại úy Thệ đưa Dương Văn Minh vào phòng phát thanh, đích thân ông soạn thảo lời đầu hàng. Sau đó, những lời đầu hàng “Tôi – Đại tướng Dương Văn Minh, Tổng thống chính quyền Sài Gòn kêu gọi quân lực Việt Nam Cộng hòa bỏ vũ khí, đầu hàng Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, kêu gọi chính quyền từ trung ương đến địa phương giải tán, trao lại chính quyền cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam” được phát trên sóng phát thanh. Và quân giải phóng lần lượt tiếp quản những địa điểm cốt yếu của Sài Gòn, làm nên một mùa Xuân đại thắng. ”
Thế nhưng trong bài này trên báo Lao Động vào năm ngoái thì tướng Thệ lại kể là ông Tùng soạn thảo lời đầu hàng. Trước sau bất nhất không hiểu do nhà báo ghi sai hay hàm hồ cho được việc?
“Ông Thệ kể tiếp, đến đài phát thanh, chúng tôi dẫn Dương Văn Minh vào phòng có đầy đủ bàn ghế, thiết bị thu phát thanh. Đến đây, đã thấy đồng chí Bùi Văn Tùng, Trung tá, Chính ủy lữ đoàn 203 ở đó và lúc đó chúng tôi mới bàn viết nội dung để Dương Văn Minh viết tuyên bố đầu hàng. Đồng chí Bùi Văn Tùng là người viết lời tuyên bố đầu hàng cho Dương Văn Minh đọc, với nội dung: “Tôi là Đại tướng Dương Văn Minh, Tổng thống chính quyền Sài Gòn, kêu gọi quân lực Việt Nam cộng hòa hạ vũ khí đầu hàng không điều kiện quân giải phóng Miền Nam Việt Nam. Tôi tuyên bố chính quyền Sài Gòn từ Trung ương đến địa phương phải giải tán hoàn toàn. Từ Trung ương đến địa phương trao lại cho Chính phủ cách mạng lâm thời Miền Nam Việt Nam”.”
http://laodong.com.vn/…/tuong-the-ke-chuyen-ap-giai-tong-th…

Write a Comment

view all comments

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *