Túi Hút Chân Không Thực Phẩm

HÃY THEO ĐUỔI SỰ ƯU TÚ VÀ THÀNH CÔNG SẼ ĐẾN VỚI BẠN

HÃY THEO ĐUỔI SỰ ƯU TÚ VÀ THÀNH CÔNG SẼ ĐẾN VỚI BẠN
Trước đây, phải nói là tôi không chịu được điện ảnh Bollywood (tất nhiên điện ảnh nghệ thuật Ấn Độ thì hoàn toàn khác). Nó dài dòng, mê lô, khuôn mẫu, sến, sáo, và những màn slo-mo sốt ruột… Khó mà kiên nhẫn xem hết một bộ phim tầm 3 tiếng mà hết một nửa là nhảy múa và ca hát.
Danny Boyle, anh đạo diễn người Anh lúc sang Ấn casting vai nam chính cho Slumdog Millionnaire kể lại ấn tượng hàng ngàn nam diễn viên vô cast, và hầu hết họ đều có hình dáng giống con châu chấu: phần trên phình to ra, phần chân như cái que. Cơn sốt của điện ảnh Bollywood khiến các diễn viên nam đều phải trải qua lớp đào tạo ở các phòng fitness để có một cơ thể vạm vỡ 6 múi, 8 múi thay vì một khóa đạo tạo diễn xuất nào đó. Anh Danny Boyle sau vài ngày tá hỏa vì bội thực múi phải quay về Anh để casting diễn viên Anh gốc Ấn và tìm được cu cậu Dev Patel.
Hai phim đầu tiên làm tôi thay đổi về điện ảnh giải trí Ấn Độ là 3 Idiots và Lagaan: Once Upon a Time in India. Cả hai đều có anh diễn viên Aamir Khan đóng chính. Cả hai vẫn có những màn nhảy múa, những màn hồi ức có khi kéo dài đến… 20 phút và tổng thời lượng của mỗi phim từ 170 phút đến 230 phút. Coi hai phim coi như hết nửa ngày. Nhưng cả hai bộ phim này đều có tính giải trí tuyệt vời. 3 Idiots là sự pha trộn hoàn hảo giữa hài và bi, giữa những màn chọc cười lăn lộn và những giọt nước mắt rưng rưng vì xúc cảm. Lagaan, dù là một bộ phim kể về một giai đoạn của lịch sử Ấn Độ trong thời kỳ bị thực dân Anh đô hộ cũng là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tính giải trí và nghệ thuật xây dựng nhân vật. Lagaan được đề cử Oscar cho phim nước ngoài hay nhất. Còn 3 Idiots phá kỷ lục phim ăn khách nhất Ấn Độ năm 2009.
Linh hồn của hai bộ phim này là Aamir Khan, một anh chàng diễn viên có gương mặt lém lỉnh, thông minh, vừa có vẻ ngô ngố kiểu Tom Hanks trong những vai thời đầu (Aamir Khan được gọi là Tom Hanks của Ấn Độ). Trong 3 Idiots, Aamir Khan lúc đó đã 45 tuổi vẫn vào vai Rancho, một anh sinh viên khoa điện- cơ khí ngoài 20 tuổi ngon ơ. Rancho là thủ lĩnh trong nhóm bạn có 3 người, những kẻ phải chọn ngành nghề vì sự áp đặt của bố mẹ hơn là vì sự yêu thích của chính họ. Và gã sinh viên láu cá này đã thay đổi cái trường đại học hàng đầu đó bằng những trò quậy phá của mình, bằng sự đả phá vào một xã hội-trường học nặng tư duy bảo thủ, cũ kỹ. Câu nói truyền cảm hứng nhất của Rancho trong bộ phim này là: “Đừng chạy theo sự thành công. Hãy theo đuổi sự ưu tú. Và sự thành công sẽ theo đuổi bạn”.
Năng lượng tích cực, sự hài hước trào lộng tuyệt vời, tình bạn đẹp đẽ và cao thượng, sự giải trí kết hợp với truyền cảm hứng khiến 3 Idiots trở thành một hiện tượng của điện ảnh Ấn Độ. Rất nhiều khán giả, ngay cả khán giả phương Tây gọi gần 3 tiếng xem bộ phim này là những giây phút giải trí có ý nghĩa nhất đối với họ.
Aamir Khan thực ra không có lợi thế của một ngôi sao như Shahrukh Khan. Anh được xem là chàng lùn của Bollywood khi chỉ cao 1,64m; nhưng khả năng thổi linh hồn vào các vai diễn khiến anh trở thành ngôi sao thành công nhất ở Ấn với một loạt phim lập kỷ lục doanh thu mà kẻ lật đổ kỷ lục đó không ai khác ngoài chính anh.
Năm 2008, Aamir Khan lập kỷ lục phim ăn khách nhất Ấn với Ghajini, một bộ phim hành động. Năm 2009, kỷ lục này bị xô đổ với 3 Idiots. Năm 2013, 3 Idiots bị phá kỷ lục bởi một bộ phim hành động khác của anh là Dhoom 3. Và 1 năm sau, kỷ lục này tiếp tục bị xô đổ bởi Pk, một bộ phim hài tuyệt vời khác đả phá sự cuồng tín trong tôn giáo ở Ấn Độ. Và năm 2017 này, Pk đã bị phá kỷ lục bởi Dangal, một bộ phim về đề tài đấu vật, trong đó Aamir Khan đóng vai ông bố hà khắc đào tạo 2 cô con gái nhỏ theo nghiệp đấu vật để thực hiện giấc mơ dang dở của mình: đoạt huy chương vàng quốc tế. Dangal thậm chí còn lập một loạt kỷ lục khác khi trở thành bộ phim Ấn ăn khách nhất ở Trung Quốc và trở thành bộ phim không nói tiếng Anh ăn khách thứ 5 toàn cầu với doanh thu trên 300 triệu USD (sau The Memaids của Trung Quốc, Intouchables của Pháp, Your Name của Nhật…).
Bỏ qua tất cả những kỷ lục, những bộ phim của Aamir Khan trong vòng 10 năm qua (trước đây thì tôi không xem) dù vẫn giữ lại một vài nét đặc trưng của điện ảnh Bollywood (dài dòng, sến, mê lô, thích ca hát nhảy múa…) để hướng tới lớp khán giả bình dân; điều khác biệt có lẽ là tinh thần của các nhân vật mà Aamir Khan thủ vai. Tinh thần phản biện xã hội, chống lại những hủ tục, cuồng tín, chống lại cái nhìn thiên kiến và coi thường phụ nữ; chống lại thành tích và sự thành công theo quan niệm thông thường… khiến những bộ phim của Khan lan truyền tinh thần tích cực đến khán giả. Phim ảnh nếu có chức năng thay đổi được xã hội hay số phận một cá nhân hay con người nào đó, tôi tin một vài bộ phim của Aamir Khan như 3 Idiots, Like Stars on Earth (Khan vừa đạo diễn vừa đóng vai chính); Pk và Dangal nằm trong số đó.
Vai diễn Rancho trong 3 Idiots có lẽ cũng gần với Aamir Khan nhất trong sự nghiệp diễn xuất và con người công dân của anh: Theo đuổi sự ưu tú và sự thành công chạy theo anh. Để đóng vai ông bố hà khắc trong Dangal, Aamir Khan đã phải tăng tới hơn 30 kí, lên 98kg và chỉ một thời gian ngắn sau đó, anh giảm bằng số đó cân thừa để vào vai nhân vật ông bố này thời trẻ ở đầu phim và để chuẩn bị cho một vai 6 múi khác trong bộ phim giải trí Dhoom 3.
Sự ưu tú đó còn thể hiện ở tinh thần công dân của Aamir Khan. Ngoài tư cách là một nhà sản xuất (có hãng phim riêng chuyên sản xuất những phim lập kỷ lục), đạo diễn, diễn viên (nằm trong top diễn viên thu nhập cao nhất của Forbes); Aamir Khan còn là một ngôi sao truyền hình có show riêng, nơi anh thể hiện quan điểm nghệ sĩ của mình, chống lại sự yếu kém và các hủ tục trong đời sống xã hội đương đại của Ấn Độ. Đó cũng là tinh thần công dân trong các vai diễn tạo hiện tượng và lập hết kỷ lục này đến kỷ lục khác của Khan trong hơn 10 năm qua.
Nguồn: FB Le Hong Lam
See Translation