Túi Hút Chân Không Thực Phẩm

Quốc gia khởi nghiệp & Chiến lược đại dương xanh

Quốc gia khởi nghiệp & Chiến lược đại dương xanh.
Đọc xong 2 cuốn sách này mình nhận thấy một điều (không dám nói rộng mà chỉ trong phạm vi hẹp là ngành của mình) thì các bạn trẻ bây giờ luôn có tư tưởng “thiên hạ làm được thì tôi cũng làm được”. Chả cần nghiên cứu kĩ thị trường cũng không cần học hỏi chuyên môn sâu cộng thêm nữa là kỹ năng quản trị thế nên… sập sớm. Câu chuyện này cũng đúng ngay với cậu em của một người bạn thân mình, chú ấy tốt nghiệp xong ĐHQG xin vào cty mình làm, làm được vài tháng thấy ngành Online tiềm năng & hứa hẹn quá, thấy HĐ này HĐ kia, sau đó đứng ra mở cty riêng, làm được hơn 1 năm trời thì phá sản. Các công ty về Online Marketing cũng vậy, giờ có quá nhiều người chen chân nhảy vào, quá nhiều bạn trẻ nghĩ rằng OM dễ lắm, chỉ cần biết SEO, Adwords, Fb ads, viral video, email, web thế là đủ; hệ quả của nó là một loạt các cá nhân liên tục xuất hiện, chém to, kho mặn, đao tao búa lớn để làm thương hiệu cá nhân. Nói một cách dễ hiểu như một cu em Hung Nguyen nói “thời buổi này thành Thánh facebook thật là dễ”..
Quyển “chiến lược đại dương xanh” thì lại chỉ ra rằng các doanh nghiệp luôn phải tìm cách nâng cao năng lực cạnh tranh của mình để có thể chiến thắng các đối thủ cạnh tranh trên thị trường mà hiện tại đã được xác lập – đó là đại dương đỏ. Tuy nhiên, bên cạnh việc đối đầu trực tiếp với các đối thủ cạnh tranh để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp vẫn có thể tìm hướng phát triển của mình ở một thị trường mới mà ở đó không có đe doạ từ đối thủ cạnh tranh – đại dương xanh. Để bước chân vào thị trường mới này, doanh nghiệp sẽ phải tạo ra những yếu tố giá trị mới, được người tiêu dùng chấp nhận và đánh giá cao.
Thế nên, bản thân mình nghĩ rằng, 2 quyển sách này rất đáng để đọc, đọc để biết mình là ai, cần làm gì và nên đi như thế nào để có sự phát triển tốt nhất. Những gì mà mình luôn nói với các bạn trẻ trong cty đó là “đừng theo những gì mà thị trường đang ồn ào, người người đang cắm đầu vào làm, hãy đi vào ngách, hãy đổ bê tông, em sẽ thành công”