Túi Hút Chân Không Thực Phẩm

Tối qua

Tối qua, khi thấy FB lan truyền vụ Vihajico (Việt Hưng) đề xuất lấp 1ha hồ thành công để làm nhà tái định cư, mình nghi nghi, tự hỏi, chả lẽ mấy ông này đã “hết khôn dồn đến dại”? Theo quan điểm (cá nhân) của mình thì Việt Hưng (Ecopark) cùng với Vingroup, Sungroup ở phía Bắc, Phú Mỹ Hưng, Novaland ở phía Nam đang là những nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp và nghiêm túc nhất. Thế nên mình nghĩ Việt Hưng chả dại gì “đánh cược” thương hiệu dày công xây dựng vào cái vụ lấp hồ này (mặc dù lao vào cải tạo chung cư cũ đã là đầy mạo hiểm).
Thật ra, cải tạo nhà chung cư cũ ở Hà Nội hiện đang bế tắc và còn bế tắc dài dài, chắc chắn là vậy, vì chả tìm thấy phương án nào khai sáng cả. Quan điểm của chính quyền, doanh nghiệp, cư dân và xã hội như những đường thẳng song song, không gặp nhau. Cư dân thì cứ đòi đổi một cũ lấy hai mới; Doanh nghiệp thì muốn 1 đổi một và phải gia tăng các quyền lợi khác; Chính quyền thì không có tiền mà cũng không muốn tăng mật độ dân số; xã hội thì sợ ách tắc giao thông…
Mình đã cho làm trên Reatimes cả tuyến 20 bài về vấn đề này nhưng ý kiến mỗi người một nẻo chỉ thống nhất được mỗi cái là rất cần làm nhưng làm thế nào thì cả các chuyên gia gạo cội cũng tịt, không thể đưa ra một phương án “hài hòa lợi ích”, sở Xây dựng thì “trốn” không trả lời.
Trở lại vụ “lấp hồ”. Xét một cách cục bộ tại dự án này thì đây là một đề xuất khá hay, khả thi nhất. Tuy nhiên chả cần gạch đá dư luận thì dường như nó cũng đã bị “dìm chết” ngay với cái lắc đầu của ông PCT Hà Nội. Chắc ông ấy sợ đưa ra xem xét thì “chả phải đầu cũng phải tai”? Và hình như ông ấy đã đúng khi ta nhìn vào phản ứng của dư luận chỉ từ hôm qua đến giờ.
Công cuộc “đào thoát” khỏi phải làm dự án này của DN, dù chưa chiến nhưng dường như đã “tự nhiên thành” ?! Ahihi
Qua chuyện này càng thấy công cuộc cải tạo chung cư ở Hà Nội khó khó là!!!