Túi Hút Chân Không Thực Phẩm

Tối qua

Tối qua, khi thấy FB lan truyền vụ Vihajico (Việt Hưng) đề xuất lấp 1ha hồ thành công để làm nhà tái định cư, mình nghi nghi, tự hỏi, chả lẽ mấy ông này đã “hết khôn dồn đến dại”? Theo quan điểm (cá nhân) của mình thì Việt Hưng (Ecopark) cùng với Vingroup, Sungroup ở phía Bắc, Phú Mỹ Hưng, Novaland ở phía Nam đang là những nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp và nghiêm túc nhất. Thế nên mình nghĩ Việt Hưng chả dại gì “đánh cược” thương hiệu dày công xây dựng vào cái vụ lấp hồ này (mặc dù lao vào cải tạo chung cư cũ đã là đầy mạo hiểm).
Thật ra, cải tạo nhà chung cư cũ ở Hà Nội hiện đang bế tắc và còn bế tắc dài dài, chắc chắn là vậy, vì chả tìm thấy phương án nào khai sáng cả. Quan điểm của chính quyền, doanh nghiệp, cư dân và xã hội như những đường thẳng song song, không gặp nhau. Cư dân thì cứ đòi đổi một cũ lấy hai mới; Doanh nghiệp thì muốn 1 đổi một và phải gia tăng các quyền lợi khác; Chính quyền thì không có tiền mà cũng không muốn tăng mật độ dân số; xã hội thì sợ ách tắc giao thông…
Mình đã cho làm trên Reatimes cả tuyến 20 bài về vấn đề này nhưng ý kiến mỗi người một nẻo chỉ thống nhất được mỗi cái là rất cần làm nhưng làm thế nào thì cả các chuyên gia gạo cội cũng tịt, không thể đưa ra một phương án “hài hòa lợi ích”, sở Xây dựng thì “trốn” không trả lời.
Trở lại vụ “lấp hồ”. Xét một cách cục bộ tại dự án này thì đây là một đề xuất khá hay, khả thi nhất. Tuy nhiên chả cần gạch đá dư luận thì dường như nó cũng đã bị “dìm chết” ngay với cái lắc đầu của ông PCT Hà Nội. Chắc ông ấy sợ đưa ra xem xét thì “chả phải đầu cũng phải tai”? Và hình như ông ấy đã đúng khi ta nhìn vào phản ứng của dư luận chỉ từ hôm qua đến giờ.
Công cuộc “đào thoát” khỏi phải làm dự án này của DN, dù chưa chiến nhưng dường như đã “tự nhiên thành” ?! Ahihi
Qua chuyện này càng thấy công cuộc cải tạo chung cư ở Hà Nội khó khó là!!!

23 thoughts on “Tối qua

 1. Vấn đề là chả tìm hiểu mô tê gì, các bố cứ chém lấy được thì doanh nghiệp trốn hết. Cải tạo chung cư cũ không DN nào mặn mà gì đâu. Toàn bị “cót ép” đấy. Có cớ phát là lượn ngay.

  1. Phải chăng nói việc lấp Hồ là cái cớ? Tạo sóng anh nhỉ. Biết đâu đấy?

 2. Hay chứ, quá hay là khác, lấp chỗ này, đào chỗ khác. Thế thì lấp làm gì, sao ko xây luôn vào chỗ sẽ đào í.
  Nói gì thì nói, chỉ là ván bài, xây 1 nhà mà thành 2 nhà thôi.
  Mục tiêu giãn dân ko thấy lại thấy tăng gấp đôi dân.
  Khôn vừa cho dân nhờ với.

  1. cộng đồng cư dân đang sinh sống làm ăn yên ổn, ông hẩy họ di rời đi đâu để xây? Tôi lấp hồ/ xây chỗ khác, bàn giao nhà mới cho dân sang ở. Rồi tôi chịu khó tốn kém đào hồ thêm cho cư dân hít thở.
   Bài toán có giá trị nhân văn ở chỗ: Không làm xáo trộn đời sống của cộng đồng cư dân khu chung cư cũ, mà vẫn hoàn thành nhiệm vụ “cải tạo chung cư cũ”.

 3. Chính sách cho cải tạo chung cư cũ hiện chỉ phù hợp cho các CĐT làm không vì lợi nhuận, ông nhà nước không nhận thì ai làm ?
  DN chắc chắn không phải đối tượng này

  1. Nàh nước làm, thì cũng là doanh nghiệp nhà nước chỉ không thể là đơn vị hành chính, doanh nghiệp nhà nước làm mà lỗ thì chỉ có đi tù cả lũ nhá.

 4. Nhân văn quá. Tăng từ 1000 căn hộ lên 4000 căn hộ. nghĩa là chia đầu người ra, cái diện tích mặt hồ kia ko đổi nhưng thực ra đã ko còn đủ để người thở nữa rồi.

 5. á à, thằng DLV của doanh nghiệp, á à, bắt quả tang bênh bọn khốn nhá.

  Giờ nhà xây lại phải 1 đổi 2 nhá, mật độ không được tăng, tầng không được , nhà phải ít tầng nhá, mà trong lúc xây bố đéo đi tạm cư đâu nhá, chúng mày thích làm gì thì làm nhá. Á à bọn hút máu, bọn lấp hồ.

  1. Đã bảo để sập rồi hãng làm chưa muộn mà :)) vụ này ko sập ko thể làm mà :))

 6. Phi lợi nhuận mà dân cứ đòi 1 đổi 2 thì giá nhà tập thể tăng phải biết :)) dễ phải 4 tỉ 1 căn chứ chả đùa

 7. Nhân văn? Ok.
  Lấp hồ.
  Xây mới.
  Xong xây lại chung cư cũ.
  Xây xong. Phá cái mới xây kia, trả lại hồ.
  Ok nhé. Nhân văn đấy.

 8. Bài toán nhãn tiền.
  Mục đích vẫn là tiền.
  Hiện nay để được xây, xây được khu chung cư giữa lòng tp ko phải là 1 việc dễ dàng. Đất thì kim cương.
  Tôi dám cá, khi lấp hồ sẽ xây chung cư cực kỳ hoành tráng luôn. Chung cư cũ khoảng 2000 dân phải di dời, tôi xây cho đủ 6000 luôn cho thoải mái.
  Khi xong xuôi thì đuổi dân về vị trí cũ, đào thêm đất trả lại diện tích mặt hồ.
  Lúc này trong tay ta có khu chung cư với 6000 dân.
  Lãi dòng. Trẻ con cũng tính được.

 9. Em dũng cảm đấy khi dám xông vào đám củ đậu bay này. A nghĩ mạng xã hội giờ như con dao hai lưỡi, lưỡi thứ hai nhiều khi giết chết những ý tưởng táo bạo

 10. Đôi bên cùng có lợi. Doanh nghiệp chứ có phải tổ chức từ thiện đâu mà ông sợ doanh nghiệp có lợi nhuận?

 11. tư duy bao cấp quen rồi, bây giờ đòi làm chính sách kiểu bao tiêu như thế thì khó làm lắm

 12. Tôi thích thị trường vận hành giải quyết vấn đề, hơn là bảo thủ ôm chủ trương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *